Mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một quá trình tạo và quản lý các bản mô tả đặc điểm vật lý và công năng của công trình xây dựng hay sản phẩm công nghiệp dưới dạng kỹ thuật số. Mô hình này được hiểu nôm na rằng thể hiện tất cả hồ sơ thiết kế của công trình bằng dữ liệu số.

Mô hình hóa thông tin công trình (BIM) là một xu thế tất yếu của ngành xây dựng và đã được áp dụng phổ biến tại nhiều nước tiên tiến. Một số nước đã đưa ra qui định bắt buộc áp dụng BIM trong xây dựng như Mỹ, Phần Lan, Singapore, v.v… Tại Việt Nam, Viện Kinh tế xây dựng đang thực hiện đề tài nghiên cứu đề xuất lộ trình áp dụng BIM trong xây dựng.

Nắm bắt được thông tin về các xu hướng công nghệ mới, Trường đại học Giao thông vận tải mà đặc biệt là Khoa công trình (Bộ môn Tự động hóa thiết kế cầu đường) và Khoa Kỹ thuật Xây dựng (Bộ môn Kết cấu xây dựng) đã có những định hướng đổi mới để đưa BIM và các phần mềm liên quan vào đào tạo và giảng dạy tại nhà trường.

Sau rất nhiều trao đổi và đàm phán, ngày 01/10/2015, Bộ môn Tự động hóa thiết kế cầu đường đã chính thức đi đến việc ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH HSD Việt Nam trong việc đưa ứng dụng của BIM và phần mềm Tekla BIM vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong trường.

Từ ngày 11/12/2015, tại trường Đại học giao thông vận tải Hà Nội đã diễn ra chương trình đào tạo phần mềm Tekla Structures do Công ty TNHH HSD Việt Nam - Đơn vị phân phối phần mềm Tekla Structures duy nhất tại Việt Nam trực tiếp đào tạo. Chương trình đào tạo này diễn ra theo đúng quy trình trong Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa công ty TNHH HSD Việt Nam và Bộ môn Tự động hóa thiết kế cầu đường được ký kết ngày 01/10/2015.

Chương trình đào tạo đã diễn ra trong vòng 05 ngày. Lớp học có khoảng 20 giảng viên và sinh viên đến từ Bộ môn tự động hóa thiết kế cầu đường- Khoa công trình và các giảng viên của Khoa Kỹ thuật xây dựng dưới sự hướng dẫn của kỹ sư từ Công ty HSD Việt Nam.

Theo Thầy Phạm Hoàng Kiên- Trưởng Bộ môn tự động hóa thiết kế cầu đường: “Việc đào tạo phần mềm Tekla Structures cho giảng viên trong trường sẽ là cơ sở để nhanh chóng đưa việc ứng dụng BIM và phần mềm Tekla BIM vào giảng dạy trong trường. Phía trường cũng sẽ chủ động mở ra các lớp ngoại khóa để các sinh viên quan tâm có thể trao đổi và nghiên cứu thêm tại các lớp này ngoài các nội dung đào tạo về Tekla BIM trong nội dung giảng dạy của môn học”.

Tiếp tục sự thành công của chuỗi hội thảo giáo dục Edu tour 2015, ngày 01/10/2015, chương trình hội thảo: "Ứng dụng mô hình thông tin công trình trong thiết kế và thi công công trình" đã diễn ra thành công tại giảng đường A1- Trường Đại học giao thông vận tải. Xuyên suốt buổi hội thảo là những thông tin hữu ích về công nghệ BIM và phần mềm Tekla BIM. Cũng trong chương trình, phía Bộ môn Tự động hoá thiết kế cầu đường và Công ty TNHH HSD Việt Nam đã cùng thống nhất đi tới ký kết hợp tác đưa phần mềm Tekla vào trong đào tạo giảng dạy tại trường.

Bộ môn Tự động hóa thiết kế cầu đường xin trân trong kính mời các Thầy/Cô, các bạn sinh viên, cùng các bạn quan tâm đến dự hội thảo về công nghệ BIM (Building Information Modeling).