Đề tài dự thi cuộc thi Virtual Design World Cup – Nhóm “GREEN-STARS” – chuyên ngành TĐHTKCĐ – GTVT

I. CHỦ ĐỀ: “YANGON – HƯỚNG TỚI THÀNH PHỐ CHÂU Á LÝ TƯỞNG VÀ BỀN VỮNG”

II. THÔNG TIN NHÓM “GREEN-STARS”   

Phạm Văn Hùng – Đường hầm Metro K54

Hồ Công Thành – Kỹ thuật giao thông đường bộ K54

Mai Xuân Thuyên – Tự động hóa thiết kế cầu đường K56

Nguyễn Quang Vinh – Tự động hóa thiết kế cầu đường K56

Phạm Văn Tiến Cường

III. GIỚI THIỆU

Cuộc thi Virtual Design World Cuplà một cuộc thi có tính cạnh tranh quốc tế dành cho sinh viên cạnh tranh lẫn nhau trong thiết kế kiến trúc, kết cấu và thành phố sử dụng công nghệ BIM/CIM&VR do công ty Forum8 tổ chức thường niên. Năm 2017, với chủ đề “Yangon- Hướng tới thành phố Châu Á lý tưởng và bền vững”. Đội thi GREEN-STARS gồm 5 thành viên là Phạm Văn Hùng (Đường hầm –Metro K54), Mai Xuân Thuyên (Tự động hóa thiết kế cầu đường K56), Nguyễn Quang Vinh (Tự động hóa thiết kế cầu đường K56), Hồ Công Thành (Kỹ thuật giao thông đường bộ K54), Phạm Văn Tiến Cường đã tham gia và đạt giải.

Trước dự án xây dựng thành phố Yagon trở thành thành phố lý tưởng và bền vững – Nơi vận chuyển một lượng lớn hàng hóa, hành khách quốc tế và nội địa, biến nơi đây từ “Asia’s last frontier” thành “Yangon -Aiming for an ideal and sustainable Asian city”. Đội thi GREEN-STARS đã thực hiện ý tưởng thiết kế và quy hoạch khu vực Yagon trên tiêu chí “G-R-E-E-N”. “G-R-E-E-N” là 5 từ viết tắt của các khẩu hiệu “Growth”, “Renewable”, “Energy”, “Economic”“Nature” tương ứng với năm cánh sao hợp thành tên của nhóm. Hứa hẹn trong tương lai Yagon sẽ thanh đổi diện mạo và phát triển vượt bậc về kinh tế.

IV. NỘI DUNG

  1. Đặt vấn đề                     

Ảnh: Chùa Shwedagon tại Yangon – Myanmar

Kể từ năm 2011 khi quá trình chuyển đổi dân chủ bắt đầu sau khi chính thức giải thể chế độ độc tài quân sự và giải phóng kinh tế khỏi phương Tây, Myanmar đã có những thay đổi đáng kể. Yangon, mặc dù đã bị tước bỏ vị thế “thành phố thủ đô” năm 2006 cho Naypyidaw, nhưng vẫn giữ nguyên vị thế kinh tế của Myanmar với dân số lớn nhất của đất nước là 7.360.000, hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng kinh tế cao là “Ranh giới cuối cùng của châu Á” và số lượng phương tiện giao thông đường bộ và tàu, sân bay điện thoại di động hiện nay gần với toàn bộ dân số đánh dấu sự khởi đầu của thành phố trở thành ngôi sao kinh tế. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phát sinh từ phát triển kinh tế theo cấp số nhân mà nước này đã không thể loại bỏ.

Thứ nhất là vấn đề giao thông. Tình trạng tắc nghẽn và đường xá trở nên tồi tệ hơn mỗi năm và thiếu nhận thức về các quy tắc giao thông như đèn giao thông và quyền đi bộ của đường băng qua đường khiến tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn, làm tăng số người tử vong do tai nạn giao thông, gây ra một mối quan ngại. Bãi đỗ xe song song được thấy trên tất cả các con đường của Yangon nơi bị giới hạn số lượng bãi đỗ xe trong các tòa nhà, và thực tế rằng đất nước này vẫn theo phong cách giao thông bên tay phải mặc dù hơn 90% số lượng xe ô tô ở nước này được nhập từ Nhật Bản với tay lái đặt bên phải, đây cũng là nguyên nhân cho các vấn đề giao thông.

Ảnh: Tắc đường tại Yangon

Vấn đề thứ hai là quản lý thiên tai. Nằm trong vùng đồng bằng, Yangon bị lũ lụt thường xuyên trong mùa mưa, do đó gây ra các vấn đề về sức khoẻ. Cơ sở hạ tầng nói chung và hệ thống thoát nước nói riêng vẫn còn ở mức độ thấp.

Ảnh: Ngập lụt tại Yangon

            Vấn đề thứ ba là thiếu điện. Như trong trường hợp hệ thống thoát lũ, nhu cầu về điện giờ đây còn vượt trội so với nguồn cung cấp, gây ra tình trạng cúp điện hầu như mỗi ngày. Nguồn điện không ổn định này đã cản trở các hoạt động kinh tế, xã hội.

Tất cả những vấn đề này bắt nguồn từ sự thay đổi đột ngột trong xã hội. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào khía cạnh tích cực, tăng trưởng kinh tế chậm trước khi dân chủ bị đàn áp các hoạt động kinh tế của Yangon đã góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái của khu vực này bao gồm các khu rừng và hồ, sông và kiến trúc lịch sử được xây dựng trong giai đoạn thuộc địa, do đó mà Yangon còn có tên là “Thành phố vườn”. Nếu các nguồn lực này được đảm bảo và sử dụng thông minh trong phát triển đô thị, thành phố sẽ trở thành một trong những thành phố hấp dẫn nhất ở châu Á. Quan trọng hơn, bản chất tốt đẹp của người dân ở một nước Miến Điện tương đối hoà bình với sự đa dạng của nhiều dân tộc khác nhau, trong đó có những đức tính Phật giáo mạnh mẽ, chắc chắn sẽ trở thành động lực thúc đẩy phát triển đô thị.

  1. Mục tiêu và yêu cầu của cuộc thi đối với chủ đề.

Vị trí mục tiêu của VDWC năm nay bao gồm các yếu tố đô thị quan trọng như đường xá bị tắc nghẽn, khu vực trung tâm thành phố phát triển mạnh trong thời kỳ thuộc địa, nhà ga trung tâm, công viên và hồ. Khu vực này thường là khu vực nằm trong thành phố Yangon, nơi có các vấn đề nêu trên và tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân có cùng tồn tại và rõ ràng nhất. Các giải pháp thiết kế toàn diện và thiết thực cho những vấn đề phức tạp này thúc đẩy tăng trưởng chưa từng thấy của Yangon phải được mô phỏng và thuyết minh có hiệu quả với công nghệ mô phỏng và mô phỏng VR. Không cần phải nói, những vấn đề này không bao giờ bị bỏ quên trong thực tế như là kế hoạch tổng thể cho những thay đổi do chính phủ đang được cập nhật và phát hành mọi lúc và sau này. Ví dụ, một sự hạn chế về chiều cao đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng để giữ tầm nhìn rõ về chùa Shwedagon, ngôi chùa thiêng liêng nhất ở Myanmar, được tôn kính bởi nhiều đệ tử Phật giáo trong thành phố, phải được xem xét cho người dân. Một đề xuất kết hợp chặt chẽ những cân nhắc này trong kế hoạch tổng thể hiện tại và thể hiện sự phát triển đô thị khả thi của Yangon đặc biệt là vì nó là “biên giới cuối cùng của châu Á” với tiềm năng biến thành phố thành một thành phố mô hình bền vững ở Châu Á bằng cách sử dụng hầu hết các loại phần mềm được cung cấp bằng cách sử dụng các phương pháp đã hỗ trợ bởi dữ liệu được mong đợi.

  1. Mục tiêu quy hoạch

Đội thi GREEN-STARS đã thực hiện ý tưởng thiết kế và quy hoạch khu vực Yagon trên tiêu chí “G-R-E-E-N” tương ứng với 5 đề muc:

  • Growth: Nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng tại nhiều mặt, phân vùng quy hoạch trọng điểm.
  • Renewable: Lột xác nhưng vẫn giữ lại được bản sắc, hình bóng của đất nước con người Á Đông.
  • Energy: Sử dụng hệ thống năng lượng thiên nhiên, đề xuất hình thức di chuyển các phương tiện giao thông dựa trên nguyên tắc Green Flow.
  • Economic: Thúc đẩy phát triển về du lịch, thu hút khác du lịch, tăng nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.
  • Nature: Các yếu tố thiên nhiên luôn được đảm bảo xuyên suốt trong mọi thiết kế. Giữ gìn thiên nhiên xanh, sạch, đẹp. Qua đó cải tạo môi trường, thu hút dân cư và biến nơi đây thành một nơi đáng sống nhất.
  1. Nội dung thực hiện

4.1. Growth

                  

Các tuyến giao thông chính và bản đồ quy hoạch phân vùng

Đứng trước thực trạng giao thông lộn xộn nhóm đề xuất hạn chế phương tiện giao thông cơ giới trong khu vực trung tâm và tạo điều kiện cho chúng phát triển, kết nối với khu vực lân cận, phục vụ vận chuyển hàng hóa. Giải pháp của chúng tôi là mở rộng tuyến đường vành đai xung quanh thành phố sau đó kết nối tuyến đường vành đai sang các khu vực lân cận để phát triển và mở rộng Yangon. Đề xuất mở thêm các tuyến BRT, hầm đường bộ dành cho người đi bộ, làn dành cho xe đạp và phố đi bộ kết hợp tham quan, triển lãm. Đặc biệt điểm nhấn trong giao thông đối ngoại chính là đường hầm tàu điện kết hợp chức năng thoát nước được nối từ sân bay chạy qua khu vực nghiên cứu và đổ ra sông. Bên cạnh đó còn có cây cầu dây văng với khổ thông thuyền đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật. Các tuyến giao thông sẽ được kết nối chặt chẽ với nhau và sử dụng công nghệ ITS. Mạng lưới tuyến giao thông sẽ được tổ chức sao cho thuận tiện và phù hợp nhất cho người tham gia giao thông.

Vấn đề cảnh quan cũng luôn được đội thi trú trọng sao cho đảm bảo với tiêu chí “GREEN”. Hệ thống cây xanh được rải đều trên các tuyến đường tại tạo không gian xanh, tính hấp dẫn và thu hút sự di chuyển của dân cư.

  

                             Ảnh: Cầu dây văng                                                                              Ảnh: Đường xe đạp

 

4.2. Renewable

Ảnh: Phố đi bộ

Đứng trước công cuộc hiện đại hóa đất nước, nhóm nghiên cứu đưa ra các giải pháp lột xác thành phố Yangon thành một thành phố du lịch hiện đại nhưng vẫn giữ lại những nét đẹp cổ kính và truyền thống của con người Á Đông. Cụ thể nhóm đề xuất xây dựng bảo tàng tham quan kết hợp với phố đi bộ và chùa Sule. Để đảm bảo không gian cho du lịch, tham quan và tâm linh tại khu phố đi bộ khách tham quan có thể tiếp cận khu vực này bằng các phương tiện công cộng. Để mở rộng các tuyến đường nhóm thực hiện xóa bỏ các bãi đỗ xe song song trên đường, đề xuất di chuyển các phương tiện giao thông ra bãi đỗ xe thông minh dưới ngầm. Thay vào đó chúng tôi xây dựng làn dành cho người đi xe đạp, khuyến khích dân chúng sử dụng phương tiện phi cơ giới. Bên cạnh đó đội thi đề xuất hình thức di chuyển các phương tiện giao thông dựa trên nguyên tắc Green Flow.

4.3. Energy

Ảnh: Trung tâm ITS

Ảnh: Năng lượng từ bước chân của người đi bộ

Vấn đề về năng lượng luôn được chúng tôi quan tâm và chú trọng. Ngoài việc sử dụng giao thông xanh, công nghệ tái tạo và tiết kiệm năng lượng hiện đại. Chúng tôi còn sử dụng các biện pháp tạo năng lượng từ thiên nhiên và sinh học.

   

                        Ảnh: Năng lượng gió                                                                       Ảnh: Năng lượng ánh sáng mặt trời

Nhóm đề xuất sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp điện cho các phương tiện công cộng. Sử dụng năng lượng được tạo từ sóng, gió và sinh học phục vụ cho chiếu sáng công cộng.

4.4. Economic

Ảnh: Khu chung cư giá rẻ

Với thực trang Yangon còn tồn tại những khu nhà ổ chuột, vì vậy nhóm đề xuất xóa bỏ các khu vực đó, thay cho các khu ổ chuột là các tòa nhà chung cư giá rẻ. Đảm bảo đời sống nhân dân và an sinh xã hội. Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân mua nhà giá rẻ, đảm bảo an sinh xã hội.

Ảnh: Khu đô thị mới

Xây dựng và phát triển khu đô thị mới, khu chính trị – văn phòng gần các sinh thái nhằm đem lại không gian sống và làm việc tốt nhất cho con người.

Ảnh: Khu chính trị – văn phòng

Đứng trước thực trạng khan hiếm nước sạch, chúng tôi đề xuất xây dựng hệ thống cấp thoát và sản xuất nước sạch. Hệ thống này sử dụng công nghệ RO, dự kiến sẽ giải quyết được thực trạng thiếu nước của người dân Yagon hiện nay. Nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch tại cửa sông, đảm bảo phục vụ cho toàn bộ dân cư thành phố Yagon.

Ảnh: Nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch

Ngoài ra ngay tại khu vực nhà ga ngầm, đội thi GREEN-STARS thực hiện xây dựng khu phức hợp Transportstation hub. Khu vực này là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhà ga, trung tâm thương mại và bãi đỗ xe thông minh ngầm. Tổ hợp trên có tác dụng đảm bao lưu thông liên tục và thường xuyên giao thông tĩnh và giao thông đi lại. Ngoài ra còn là điểm vui chơi giải trí và thu hút khách du lịch.

Ảnh: Khu Transportstation hub

Tại Yangon tình trạng gập lụt thường xảy ra vào mùa mưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của nơi đây. Nhóm đề xuất giải pháp  xây dựng hệ thống cấp thoát nước được kết hợp ngay trong đường hầm tàu điện thông minh sẽ xây dựng dưới ngầm để không làm mất cảnh quan. Đường hầm tàu điện sẽ được ngăn ra làm 2. Phần trên dành cho tàu chạy, phần dưới dành cho thoát nước. Đường hầm thông minh sẽ được nhóm thiết kế đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, phù hợp và dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Ảnh: Đường hầm thông minh

 

4.5. Nature

Ảnh: Khu sinh thái

Về thảm thực vật đội thi nghiên cứu và đề xuất xây dựng và cải tạo công viên xanh gần khu vực hồ nước. Giữ gìn và phát triển thành phố vườn, sử dụng năng lượng thiên nhiên. Trồng cây xanh trên các tuyến đường. Mở tuyến đi bộ gần bờ sông. Thay đổi và quy hoạch hệ thống cây xanh trong khu vực nhằm tạo môi trường xanh, sạch đẹp. Xây dựng thành phố theo nguyên tắc Green Flow nhằm phát triển thành phố một cách bền vững.

    

                   Ảnh: Đài tưởng niệm                                                                                 Ảnh: Vườn bách thảo

III. KẾT LUẬN

5 tiêu chí “Growth”, “Renewable”, “Energy”, “Economic”“Nature” có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời. Cụ thể trong mỗi tiêu chí đều đan xen và kết hợp với các tiêu chí còn lại tạo thành G-R-E-E-N. Với việc định hướng theo những tiêu chí này kết hợp giúp phát triển thành phố Yangon giải quyết được những vấn để đang ngăn cản sự phát trển biến nơi đây trở thành một thành phố lý tưởng của Châu Á. Giúp thành phố phát triển hài hòa về cả kinh tế và xã hội. Khiến nơi đây trở thành một trong những nơi đáng sống, đáng để trải nghiệm nhất thế giới.