Đề tài dự thi cuộc thi Virtual Design World Cup – Nhóm MPT – chuyên ngành TĐHTKCĐ – GTVT

I. CHỦ ĐỀ VDWC 2017

“Yangon -Aiming for an ideal and sustainable Asian city”
” Yangon- Hướng tới thành phố Châu Á lý tưởng và bền vững”

II. THÔNG TIN NHÓM “MPT”

Hoàng Anh Phúc     : Lớp TĐHTKCĐ K53

Dương Xuân Như    : Lớp TĐHTKCĐ K54

Lê Anh Hoàng        : Lớp TĐHTKCĐ K54

III. ĐẶT VẤN ĐỀ

Kể từ năm 2011 khi quá trình chuyển đổi dân chủ bắt đầu sau khi chính thức giải thể chế độ độc tài quân sự và giải phóng kinh tế khỏi phương Tây, Myanmar đã có những thay đổi đáng kể. Yangon, mặc dù đã bị tước bỏ vị thế “thành phố thủ đô” năm 2006 cho Naypyidaw, nhưng vẫn giữ nguyên vị thế kinh tế của Myanmar với dân số lớn nhất của đất nước là 7.360.000, hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng kinh tế cao là”Ranh giới cuối cùng của châu Á” và Số lượng phương tiện giao thông đường bộ và tàu, sân bay điện thoại di động hiện nay gần với toàn bộ dân số đánh dấu sự khởi đầu của thành phố trở thành ngôi sao kinh tế. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phát sinh từ phát triển kinh tế theo cấp số nhân mà nước này đã không thể loại bỏ.

Thứ nhất là vấn đề giao thông. Phải nói rằng tình trạng tắc nghẽn và đường xá trở nên tồi tệ hơn mỗi năm và thiếu nhận thức về các quy tắc giao thông như đèn giao thông và quyền đi bộ của đường băng qua đường khiến tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn, làm tăng số người tử vong do tai nạn giao thông, gây ra một mối quan ngại. Bãi đỗ xe song song được thấy trên tất cả các con đường của Yangon nơi bị giới hạn số lượng bãi đỗ xe trong các tòa nhà, và thực tế rằng đất nước này vẫn theo phong cách giao thông bên tay phải mặc dù hơn 90% số lượng xe ô tô ở nước này được nhập từ Nhật Bản với tay lái đặt bên phải, đây cũng là nguyên nhân cho các vấn đề giao thông. Vấn đề thứ hai là quản lý thiên tai. Nằm trong vùng đồng bằng, Yangon bị lũ lụt thường xuyên trong mùa mưa, do đó gây ra các vấn đề về sức khoẻ, và điều này không phải là một phần nhỏ trong việc thiếu hệ thống thoát nước mà chúng ta nên thấy nhiều hơn nữa do tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng rõ ràng trong thành phố hiện nay. Vấn đề thứ ba là thiếu điện. Như trong trường hợp hệ thống thoát lũ, nhu cầu về điện giờ đây còn vượt trội so với nguồn cung cấp, gây ra tình trạng cúp điện hầu như mỗi ngày. Nguồn điện không ổn định này rõ ràng đang cản trở các hoạt động kinh tế, và đang đứng giữa thành phố và ngôi sao kinh tế.

Tất cả những vấn đề này bắt nguồn từ sự thay đổi đột ngột trong xã hội. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào khía cạnh tích cực, tăng trưởng kinh tế chậm trước khi dân chủ bị đàn áp các hoạt động kinh tế của Yangon đã góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái của khu vực này bao gồm các khu rừng và hồ, giàu và kiến trúc lịch sử được xây dựng trong giai đoạn thuộc địa, Tên của nó “thành phố vườn”. Nếu các nguồn lực này được đảm bảo và sử dụng thông minh trong phát triển đô thị, thành phố sẽ trở thành một trong những thành phố hấp dẫn nhất ở châu Á. Quan trọng hơn, bản chất tốt đẹp của người dân ở một nước Miến Điện tương đối hoà bình với sự đa dạng của nhiều dân tộc khác nhau, trong đó có những đức tính Phật giáo mạnh mẽ, chắc chắn sẽ trở thành động lực thúc đẩy phát triển đô thị.

Vị trí mục tiêu của VDWC năm nay bao gồm các yếu tố đô thị quan trọng như đường xá bị tắc nghẽn, khu vực trung tâm thành phố phát triển mạnh trong thời kỳ thuộc địa, nhà ga trung tâm, công viên và hồ. Khu vực này thường là khu vực nằm trong thành phố Yangon, nơi có các vấn đề nêu trên và tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân có cùng tồn tại và rõ ràng nhất. Các giải pháp thiết kế toàn diện và thiết thực cho những vấn đề phức tạp này thúc đẩy tăng trưởng chưa từng thấy của Yangon phải được mô phỏng và thuyết minh có hiệu quả với công nghệ mô phỏng và mô phỏng VR. Không cần phải nói, những vấn đề này không bao giờ bị bỏ quên trong thực tế như là kế hoạch tổng thể cho những thay đổi do chính phủ đang được cập nhật và phát hành mọi lúc và sau này. Ví dụ, một sự hạn chế về chiều cao đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng để giữ tầm nhìn rõ về Chùa Shwedagon, ngôi chùa thiêng liêng nhất ở Myanmar, được tôn kính bởi nhiều đệ tử Phật giáo trong thành phố, phải được xem xét cho người dân. Một đề xuất kết hợp chặt chẽ những cân nhắc này trong kế hoạch tổng thể hiện tại và thể hiện sự phát triển đô thị khả thi của Yangon đặc biệt là vì nó là “biên giới cuối cùng của châu Á” với tiềm năng biến thành phố thành một thành phố mô hình bền vững ở Châu Á Bằng cách sử dụng hầu hết các loại phần mềm được cung cấp bằng cách sử dụng các phương pháp đã hỗ trợ bởi dữ liệu được mong đợi.

GIẢI PHÁP CỦA “MPT” TEAM

“ THE CONNECTING CENTER “

Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng Yangon thành một thành phố bền vững, một thành phố có môi trường xanh- sạch- đẹp, trung tâm của sự kết nối, đưa Yangon thành một thành phố đáng sống nhất Châu Á.

Với những vấn đề trên, đưa ra một số giải pháp để khắc phục một số vấn đề về giao thông, môi trường và không gian xanh cho Yangon. Đầu tiên, Để giải quyết vấn đề về giao thông, Yangon phải đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ thống giao thông công cộng như hệ thống xe bus, Metro,…Kết nối tất cả các khu vực trong thành phố, và xây dựng mạng lưới giao thông kết nốt với các thành phố khác. Xây dựng mạng lưới đường dành riêng cho người đi xe đạp, người đi bộ,.. Xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, các bãi đỗ xe taị các vị trí như sân vận động, cảng , nhà ga liên hợp… 90% Xe ô tô tại Yangon là xe cũ nhập khẩu từ Nhật Bản có tay lái phía bên phải trong khi luật giao thông tạiYangon quy định lái xe bên phải phần đường, do đó gây nhiều khó khăn cho giao thông tại đây, và gây ô nhiễm môi trường, vì vậy chúng tôi có ý tưởng xây dựng nhà máy thu hồi và xử lý các xe ô tô cũ này, thay vào đó công ty này sẽ hỗ trợ người dân mua xe điện với giá rẻ dần dần đưa xe điện làm phương tiện chủ yếu hoạt động tại đây. Thứ hai, Yangon cần phải có những tác động làm thay đổi môi trường sống ở đây một cách tích cực. Chúng tôi định hướng sẽ xây dựng nhà máy xử lý nước thải và hệ thống không gian xanh nó sẽ giúp môi trường trong thành phố ngày càng được cải thiện. Xây dựng hệ thống nhà máy điện mặt trời để khắc phục tình trạng thiếu điện sinh hoạt. Cuối cùng, ý tưởng của MPT là đưa Yangon trở thành trung tâm du lịch tại  Myanmar. Quy hoạch lại “Kandawgi Park “ Công viên lớn nhất với hệ thống đường đi bộ, khu vui chơi giải trí bên trong. Xây dựng tuyến đường đi bộ ve sông, … Quy hoạch lại hệ thống đường giao thông kết nối tới chùa Shwedagon, Sân vận động Aung San…

QUY HOẠCH TỔNG THỂ YANGON

HỆ THỐNG METRO VÀ NHÀ GA

CẦU VƯỢT SÔNG

NÚT GIAO KHÁC MỨC, CẦU VƯỢT EXTRADOSE

NÚT GIAO KHÁC MỨC, CẦU DÂY VĂNG TRỤ PARABOL, VỚI NHIỀU ĐƯỜNG DẪN LÊN CẦU.

NÚT GIAO CÙNG MỨC SỬ DỤNG ĐÈN TÍN HIỆU GIAO THÔNG

SÂN VẬN ĐỘNG AUNG SAN

NÚT GIAO TẠI SÂN VẬN ĐỘNG

BÃI ĐỖ XE

KHU NHÀ GA LIÊN HỢP

KHU BẾN CẢNG

NHÀ MÁY XỬ LÝ XE Ô TÔ

PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

HỆ THỐNG ĐƯỜNG XE ĐẠP VÀ BÃI ĐÔ XE ĐẠP

CÔNG VIÊN