Xây dựng mô hình thông tin công trình giao thông với AutoCAD Civil 3D

AutoCAD Civil3D là sản phẩm thông minh được phát triển theo hướng tích hợp và cập nhật các thành phần của dự án công trình xây dựng với mô hình 3D. Đây cũng là lý do mà AutoCAD Civil 3D thường được khai thác sử dụng trong các dự án sử dụng công nghệ BIM nói chung và mô hình 4D nói riêng. Do đặc thù của các công trình giao thông là tính chất trải dài của tuyến và công trình được tạo bởi phần lớn những khối hình học không có “định hình” nên việc ứng dụng mô hình BIM cho các công trình giao thông cũng có đặc điểm rất khác so với BIM cho các công trình xây dựng dân dụng. Civil 3D cùng với các giải pháp khác của Autodesk đã và đang liên tục được cập nhật để hỗ trợ quá trình mô hình hóa thông tin công trình cũng như hỗ trợ đắc lực cho quy trình làm việc (workflow) theo định hướng BIM. 

Các tính năng nổi trội của AutoCAD Civil 3D có thể kể đến gồm:

  • Tích hợp phân tích dữ liệu địa lý trong giai đoạn thiết kế cơ sở: khả năng tích hợp các dữ liệu dạng ảnh (ảnh vệ tinh, bản đồ scan) và dữ liệu địa lý cho phép người kỹ sư có thể đưa ra những phương án tối ưu trong các giai đoạn đầu của dự án, giúp giảm thời gian và chi phí cho dự án. Dữ liệu dạng ảnh, dữ liệu địa hình lấy từ các dịch vụ bản đồ của Google Earth và những nguồn khác được sử dụng để xây dựng mô hình địa hình số (DTM) và mô tả cảnh quan của khu vực xây dựng dự án. Các dữ liệu phi địa lý như loại đất, thông tin sử dụng đất và các ràng buộc về môi trường được sử dụng trong việc phân tích các tác động môi trường, các vấn đề về địa chất có thể gặp phải để từ đó có thông tin đẩy đủ hơn về ảnh hưởng của mỗi phương án thiết kế trong giai đoạn thiết kế cơ sở.
Nguồn: http://blogs.autodesk.com/autocad/google-earth-autocad/
  • Chức năng hỗ trợ nhập hồ sơ khảo sát bao gồm nhập trực tiếp dữ liệu khảo sát, điều chỉnh theo phương pháp bình phương tối thiểu, thiết lập hệ tọa độ và chuyển đổi hệ tọa độ, chỉnh sửa dữ liệu đến việc tự động xây dựng các đối tượng địa vật cũng như mô hình bề mặt đều được tích hợp đầy đủ trong phần mềm AutoCAD Civil 3D. Tính năng này tạo ra một môi trường thiết kế thống nhất và duy nhất nơi mà các điểm, đối tượng địa vật và bề mặt được sử dụng đầy đủ và xuyên suốt các giai đoạn thiết kế.
  • Kết nối giữa các mô hình bề mặt tự nhiên và bề mặt thiết kế: AutoCAD Civil 3D có các công cụ hỗ trợ rất tốt các mô hình bề mặt lớn trong khi duy trì mối liên kết động với dữ liệu nguồn gồm đường đồng mức, đứt gãy đặc trưng địa hình, mô hình hành lang tuyến đường và các bề mặt thiết kế. Khi các dữ liệu nguồn nói trên có sự thay đổi thì các kết quả sẽ được tự động tính toán và cập nhật cho các mô hình bề mặt cũng như các thông tin tham khảo.
  • AutoCAD Civil 3D cho phép quan sát bình đồ và trắc dọc được vẽ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật theo sự lựa chọn của người dùng với sự kết nối động được thiết lập giữa chúng, cho phép người kỹ sư quan sát được sự thay đổi trắc dọc khi có sự thay đổi trên bình đồ một cách đồng thời. Xây dựng mô hình thông minh của đường và các hệ thống giao thông khác sử dụng đối tượng Corridor của phần mềm. Mỗi corridor có thể hiểu là một tuyến đường gồm các dữ liệu hình học bình đồ, trắc dọc, trắc ngang và được biểu diễn dưới dạng mô hình không gian 3D. Mặt cắt ngang đường cấu tạo bởi các đối tượng subassembly, chúng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của người dùng một cách rất linh hoạt và luôn được cập nhật tự động mỗi khi thay đổi.
Nguồn: https://www.autodesk.com/products/autocad-civil-3d/overview

 

  • AutoCAD Civil3D cho phép sử dụng trực tiếp đường bình đồ, trắc dọc, địa vật khảo sát, các đường đặc trưng địa hình và cả đường đa tuyến của AutoCAD để định nghĩa sự thay đổi của corridor cũng như các cao độ khống chế.

  • AutoCAD Civil3D có khả năng hỗ trợ làm việc nhóm và đồng bộ hóa thay đổi thiết kế. Khả năng này được thực hiện nhờ tính năng tham chiếu đến dữ liệu bên ngoài (các bản vẽ, ảnh), đường dẫn dữ liệu – data shortcuts kết hợp với Autodesk Vault là ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu của Autodesk. Các thành viên làm việc trong nhóm thiết kế có thể sử dụng một cơ sở dữ liệu thống nhất và luôn được cập nhật cũng như chia xẻ các mô hình thiết kế của từng cấu phần hình học như các bề mặt, đường mặt bằng tuyến, đường ống… để sử dụng cho những nhiệm vụ thiết kế khác. Bên cạnh đó, AutoCAD Civil 3D có thể xuất dữ liệu mô hình thiết kế lên Google Earth và tạo ra các bản vẽ 3D giúp cho việc quan sát mô hình dễ dàng và trực quan cho cả những người không có chuyên môn về thiết kế công trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *